Chống Stress Tăng Miễn Dịch Cho Ấu Trùng Tôm

21/05/2024 Tran Xuan Phuong
0

Tăng miễn dịch cho ấu trùng tôm

Nên bắt đầu chống stress và tăng miễn dịch cho tôm khi nào?

Chống stress và tăng miễn dịch cho tôm bắt đầu từ giai đoạn nào là tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người nuôi tôm quan tâm. Theo các chuyên gia, hệ thống miễn dịch của tôm đã bắt đầu hình thành từ giai đoạn ấu trùng.

Mặc dù hệ miễn dịch của tôm là bẩm sinh nhưng việc huấn luyện kể từ giai đoạn ấu trùng cũng sẽ giúp cải thiện khả năng bảo vệ, chống lại mầm bệnh hiệu quả. 

Đặc biệt, sự bảo vệ này hoàn toàn có thể di truyền sang đời sau. Mặc dù ký ức miễn dịch của tôm chưa hoàn chỉnh, tuy nhiên chia theo từng giai đoạn nhỏ thì bộ nhớ miễn dịch của tôm vẫn có thể hoạt động rất tốt.

Quá trình hình thành phôi là giai đoạn quan trọng để bảo vệ tôm chống lại sự xâm nhập và gây hại của mầm bệnh. Ở giai đoạn này hệ thống gen miễn dịch được hình thành dựa trên sự chuyển gen của các RNA hoặc được truyền từ tôm mẹ.

Ấu trùng tôm
Ấu trùng tôm

Giai đoạn phôi của tôm là giai đoạn sống đáy. Nghĩa là sau khi nở, tôm sẽ sống lơ lửng phụ thuộc vào dòng nước. Vì vậy, cần kích hoạt hệ thống miễn dịch để đẩy nhanh sự thích nghi của ấu trùng với môi trường.

Ba giờ sau khi thụ tinh, các protein được sinh ra, hệ thống miễn dịch của tôm bắt đầu hoạt động. Đồng thời, nhiều phân tử liên quan đến quá trình chống stress cũng được sản sinh ra trong giai đoạn này. Cũng trong giai đoạn này, phôi có thể tạo ra phản ứng ở dạng tiềm năng trước khi nở, nên có thể điều chỉnh thụ động các phản ứng này để tạo ra miễn dịch cho ấu trùng tôm.

Vì vậy Nuôi tôm có bền vững và năng suất cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn kiểm soát ấu trùng, tôm ương.

Xem thêm: HI-FORM giúp chống stress, kích thích tăng trưởng 

Mất cân bằng oxi hoá và gốc tự do dẫn đến tôm bị stress

Các gốc tự do được hình thành liên tục trong cơ thể vật nuôi. Khi các gốc tự do nhiều hơn chất chống oxy hóa dẫn đến mất cân bằng oxi hóa. Nếu việc mất cân bằng kéo dài và không có chất chống oxy hóa trung hòa sẽ nhanh chóng tạo ra các phản ứng gây hại đến DNA hay các thành phần quan trọng khác trong cơ thể, thậm chí phá hủy tế bào. Do đó, cơ thể vật nuôi cần duy trì sự cân bằng nhất định giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa, chống stress.

Sự mất giữa các gốc tự do và chất chống ôxy hóa, chống stress.
Sự mất giữa các gốc tự do và chất chống ôxy hóa, chống stress.

Tầm quan trọng của chất chống oxy hóa trong chống stress và tăng miễn dịch

Chất chống oxy hóa là những chất ngăn chặn, làm giảm hoặc trì hoãn sự phá hủy của các gốc tự do lên tế bào, có thể tiếp xúc với quá trình oxy hóa như protein, lipid, carbohydrate và DNA trong tế bào sống. Chất chống oxy hóa được phân thành hai loại:
– Loại thứ nhất: Chất chống oxy hóa được tạo ra từ bên trong gồm Superoxide Dismutase (SOD), Catalase và Glutathione Peroxidase (GPx). Đây là hệ thống hoàn hảo giúp cơ thể phòng thủ và là hàng rào bảo vệ đầu tiên, mạnh nhất chống lại quá trình oxy hóa. 

SOD là một loại enzyme đặc biệt có thể giúp chuyển đổi những superoxide phá hoại tế bào cơ thể thành những chất tốt hơn. Việc bổ sung SOD giúp thúc đẩy sản sinh chất chống oxy hóa trong cơ thể khi kết hợp cùng với enzyme nội sinh như Catalase và GPx. 

SOD đóng vai trò quan trọng, giúp thúc đẩy các phản ứng hóa học trong cơ thể. Đây được xem là loại enzyme cơ bản có chức năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của tế bào, chống lại tác động của các gốc tự do lên tế bào. SOD giữ tế bào của cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

Ngoài ra, SOD còn được xem là chất chống viêm cực kỳ hữu hiệu của cơ thể. Catalase và GPx là 2 enzyme có nhiệm vụ loại bỏ các hydrogen peroxide được hình thành trong tế bào. 

Hai enzyme này đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ tế bào chống lại peroxide và các gốc tự do, giúp duy trì cấu trúc, chức năng của tế bào và cũng phục vụ cho quá trình trao đổi chất, giải độc cho gan, chống stress cho vật nuôi.

Xem thêm: Tôm bị stress và cách xử lý
– Loại thứ hai: Chất chống oxy hóa thứ cấp được cung cấp từ nguồn thực phẩm bên ngoài như vitamin, khoáng chất, protein và các chất khác. Các chất này đóng vai trò thứ yếu trong việc bảo vệ cơ thể vật nuôi chống lại quá trình oxy hóa. Chúng được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng bị bão hòa nhanh chóng.

Tháp chống oxy hoá
Tháp chống oxy hoá

Thiết lập “hệ thống phòng thủ hoàn hảo” tăng tỷ lệ sống

Dù cơ thể vật nuôi có thể tự sản sinh ra các chất chống oxy hóa nhưng không thể cân bằng được hết các gốc tự do sinh ra. Do vậy, việc bổ sung chất chống oxy hoá ngay từ giai đoạn ấu trùng và tôm ương là giải pháp cấp thiết.

Kết quả nghiên cứu từ trường Đại học Kasetsart (2018) cho thấy, AquaBio5 (Fetura – Pháp) giúp tôm nuôi tăng hàm lượng enzyme Superoxide Dismutase (SOD) và Glutathione Peroxidase (GPx). Trong suốt thời gian thử nghiệm, tôm đạt tỷ lệ sống cao so với đối chứng khi cảm nhiễm với vi khuẩn V.Parahaemolyticus.

AquaBio5 được chiết xuất hoàn toàn từ Cỏ Linh Lăng (Medicago Sativa). Trong đó, 90% dưỡng chất cần thiết là kết quả của quá trình chiết xuất, 10% bổ sung thêm các chất dinh dưỡng sau khi mỗi hạt được bao phủ bởi các lớp EPA – DHA, mỗi lớp có độ dày 1 µm.

AquaBio5 có nhiều kích thước phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của ấu trùng và tôm ương. Giúp tôm chống stress, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tốc độ tăng trưởng và đạt tỷ lệ sống cao.

AquaBio5 thiết lập “hệ thống phòng thủ hoàn hảo” tăng tỷ lệ sống
AquaBio5 thiết lập “hệ thống phòng thủ hoàn hảo” tăng tỷ lệ sống

(Theo Tạp Chí Thuỷ Sản Việt Nam)

InterTrade hỗ trợ tư vấn các giải pháp và sản phẩm chăn nuôi thuỷ sản thông qua số Hotline 0888 6465 567 hoặc liên hệ trực tiếp TẠI ĐÂY.

————————————————————–

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CUNG ỨNG QUỐC TẾ – INTERTRADE

Địa chỉ: Tòa nhà MIOS 121 Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 088 6465 567

Email: info@intertrade.vn

Website: www.intertrade.vn

Best Quality – Best Prices

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *